Tin tức

Đang Online: 2

Lượt truy cập: 265,744

Keo dán gỗ chịu nước

(17/11/2016 | 16:49)
Keo dán gỗ không chỉ được sử dụng để dán nội thất, đồ dùng bằng gỗ trong nhà mà còn có thể áp dụng cho cả những đồ vật dùng ngoài trời. Vì vậy, khả năng chịu nước của keo phải được đặt lên hàng đầu để đảm bảo độ bền chắc của các mối dán.

Trong tất cả các loại keo dán gỗ có mặt trên thị trường thì keo EVA và PUR được đánh giá là 2 sản phẩm có khả năng chống nước tốt, nâng cao tuổi thọ và mối nối cho sản phẩm một cách chắc chắn và hiệu quả nhất.

Nội thất, đồ dùng làm từ gỗ sau một thời gian sử dụng có thể bị bong tróc các mối dán, sút hoặc gãy, để khắc phục hiện tượng này các đơn vị sản xuất cũng như các hộ gia đình đã lựa chọn và sử dụng keo dán gỗ EVA và PUR. Nó có khả năng chịu nước cao, chống chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên rất được tin dùng.

1. Keo EVASản phẩm keo dán gỗ chịu nước đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người là keo EVA. Sản phẩm này hiện đang được sử dụng rất nhiều và gần như là có mặt ở hầu khắp các xưởng sản xuất nội thất gỗ.

Keo EVA có đặc điểm lớn là độ kết dính cao, có thể áp dụng cho nhiều bề mặt khác nhau kể cả gỗ tự nhiên lẫn gỗ công nghiệp. Bạn có thể dán keo bằng thủ công hoặc sử dụng máy dán đều được vì keo dễ sử dụng, đơn giản, nhanh chóng và đặc biệt việc bảo quản keo cũng dễ dàng, không đòi hỏi quá nhiều.

Thế nhưng, phải nói rằng loại keo dán gỗ EVA này độ bám dính của chúng tốt nhưng vẫn chưa cao nếu so sánh với các loại keo khác. Một sản phẩm gỗ dùng keo dán có thể sử dụng lâu dài, nhưng nếu nó tiếp xúc nhiều với nước, độ ẩm cao thì khoảng 2 – 3 năm các mối nối bằng keo cũng sẽ bị bong tróc. Do đó, chúng ta nên bảo quản các sản phẩm tốt hơn, không nên để nó trong môi trường ẩm ướt hay thấm nước quá nhiều.

2. Keo PURMột loại keo dán gỗ chịu nước khác không thể không nhắc đến là keo PUR, nó thuộc phân khúc cao cấp hơn loại keo EVA kể trên. Đây là loại keo nóng chảy, khắc phục được rất nhiều nhược của điểm dòng keo EVA.

Giá bán của PUR cao hơn các loại keo khác nên nó thường được sử dụng cho nội thất cao cấp, đắt đỏ. Ưu điểm của keo là khả năng bám dính chắc, bền, kết dính nhanh, sản phẩm có thể chịu được nước và độ ẩm thường xuyên và mối keo dán vẫn không bị bong tróc.

Hiện nay, keo PUR được sử dụng nhiều cho các nhà máy sản xuất nội thất theo dây chuyền công nghệ hiện đại nhờ vào đặc tính khô nhanh của mình. Nhưng nó lại không phổ biến trong các xưởng gia công nhỏ bởi giá khá cao và không thích hợp cho việc gia công bằng tay.T.T