Tin tức

Đang Online: 13

Lượt truy cập: 266,278

Chọn giấy nhám cho ngành gỗ và kim loại

(01/12/2016 | 17:06)
Sự xuất hiện của giấy nhám đã mang lại nhiều lợi ích cho các hoạt động hằng ngày của chúng ta cũng như là vật liệu hỗ trợ cực kỳ tốt trong một số ngành công nghiệp. Đối với ngành gỗ mỹ nghệ và ngành kim loại giấy nhám được xem là vật liệu không thể nào thiếu được.

Giấy nhám là sản phẩm được sử dụng ở nhiều công đoạn khác nhau, đó có thể mà mài mòn, chà nhẵn bề mặt ở công đoạn đầu, hoặc áp dụng ở khâu hoàn thiện sản phẩm. Việc chúng ta lựa chọn giấy nhám như thế nào có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ sản phẩm. 

Một sản phẩm giấy nhám sẽ bao gồm 3 phần chính là: hạt mài, nền vải nhám và keo dính. Mỗi ngành nghề, mỗi vật liệu khác nhau sẽ yêu cầu về các sản phẩm giấy nhám khác nhau để đảm bảo mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

1. Giấy nhám dùng cho ngành sản xuất gỗCác sản phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ được làm từ gỗ yêu cầu tính thẩm mỹ rất cao, nhất là ở bề mặt sản phẩm. Đặc điểm của gỗ là mềm, dính, sự liên kết yếu nên khi chúng ta lựa chọn giấy nhám phải thật chú ý để chọn đúng sản phẩm nhất.

Các hạt mài mòn trên giấy nhám không nhất thiết phải thật bén, sắc nhưng quan trọng là nó phải đều để tránh làm ảnh hưởng chất lượng và kết cấu của gỗ. Tùy thuộc vào từng công đoạn khác nhau chúng ta sẽ chọn giấy nhám với hạt mài tương ứng. Loại giấy nhám sử dụng cho ngành gỗ sẽ có độ nhám từ P40 – P2000.

Khi chà nhám trên vật liệu gỗ vấn đề bụi, vụn gỗ cần phải chú trọng nhiều vì nó có thể làm giấy nhám nhanh hỏng, đồng thời làm trầy xước bề mặt sản phẩm. Trong ngành gỗ cũng cần chú ý không nên chà nhám nước sẽ không tốt.

Nếu sử dụng giấy nhám thủ công khi chà nhám thì nên chọn loại có 1 lớp chống dính trên bề mặt, nó sẽ có màu trắng rất dễ nhận biết. Còn nếu sử dụng cho máy chà nhám thì độ hạt phải thưa để bảo đảm vụn, bụi có thể thoát ra ngoài.

2. Giấy nhám dùng cho ngành kim loạiTính chất của kim loại rất khác với gỗ nên yêu cầu về giấy nhám cũng rất khác nhau. Kim loại khá cứng nên giấy nhám dùng cho nó cũng phải có độ cứng và chắc mới mang lại hiệu quả khi làm việc. Thông thường người ta sẽ chọn các loại giấy nhám có hạt nhám là Alunium, Zirconia, Ceramic, Silic carbon cho ngành công nghiệp kim loại.

Các loại hạt này rất khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm riêng, chẳng hạn như hạt alunium không bền lắm nhưng độ hạt lại đều, còn với silic carbon thì bén hơn alunium nhiều. Hay như Zirconia hạt mài rất bén, bền nhưng nó lại không có hạt mịn mà chỉ là hạt thô từ P60 – P120. Với hạt mài ceramic thì chất lượng tốt, độ mài nhanh nhưng giá thành lại rất cao.

Với ngành kim loại hoặc inox thì giấy nhám phải có độ hạt từ P180 trở lên mới làm việc hiệu quả và đạt chất lượng cao được. Hiện nay có loại hạy rất tốt và chất lượng là hạt pearl, nó là sự kết hợp của nhiều hạt alunium tạo thành một hạt lớn và rất mịn.


T.T