Tin tức

Đang Online: 14

Lượt truy cập: 266,238

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của mối dán

(30/08/2016 | 14:12)
Ngày nay, trong ngành sản xuất công nghiệp gỗ đã dần sử dụng keo dán gỗ để thay thế cho những phương phép kết dính truyền thống. Sử dụng keo dán gỗ giúp cho quá trình kết dính được nhanh chóng, đảm bảo chắc chắn và đảm bảo tính thẫm mỹ cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến độ bền của các mối nối làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ bền các mối nối của sản phẩm gỗ?

Thứ nhất, Loại gỗ
Mỗi loại gỗ sẽ có kết cấu và tính chất khác nhau, điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng kết dính của keo dán gỗ.  Cấu tạo của gỗ có thể xét ở 2 mặt sau: 

+ Về độ rỗng trong gỗ: khi tráng keo thì khả năng thẩm thấu dung môi của keo và gỗ hoàn toàn phụ thuộc vào độ rỗng của keo dán gỗ. Nếu tấm ván gỗ của bạn có độ rỗng lớn mà chiều dày vật dán nhỏ, khi đó gỗ sẽ hút hết dung môi của keo dẫn đến độ ẩm trong gỗ vượt quá mức bão hòa của thớ gỗ, điều này làm chậm quá trình đóng rắn của keo, đồng thời cũng làm giảm khả năng làm dính các mối nối gỗ một cách đáng kể.

+ Về khối lượng thể tích: khối lượng thể tích của gỗ nó làm ảnh hưởng đến cường độ chịu lực của gỗ và khả năng ép để kết dính gỗ. Khối lượng thể tích gỗ sẽ chia ra thành 2 trường hợp: Nếu khối lượng thể tích gỗ nhỏ, kéo theo kết cấu gỗ lỏng lẻo do các tết bào trong gỗ xếp không chặt chẽ, khi đó, gỗ dễ bị dãn nở trong quá trình sử dụng sẽ làm ảnh hưởng đến các điểm mối nối. Nếu khối lượng thể tích lớn thì đồng nghĩa độ cứng mặt gỗ lớn, lúc này bạn tráng keo dán gỗ lên bề mặt cần dán dính sẽ rất khó tiếp xúc, nếu bạn đè mạnh thì lóp keo sẽ bị tràn ra ngoài, dẫn đến làm giảm độ bền của mối dán. Theo nghiên cứu, độ bền của mối dán keo sẽ tăng dần theo sự tăng dần của khối lượng thể tích và đạt giá trị cực đại khi khối lượng thể tích gỗ  từ 0,7-0,8g/cm3, ở nhiệt độ là 12%.

Thứ hai, Chất lượng bề mặt
Theo kinh nghiệm, nếu bề mặt tấm gỗ càng nhẵn thì khả năng kết dính càng cao, khi đó việc tráng keo cũng dễ dàng, lượng keo tiêu hao ít, màng keo mỏng, đều và liên tục nên hiệu quả kết dính tăng. Ngược lại, nếu mặt dán sần sùi không chỉ làm giảm khả năng làm dính, tốn một lượng kéo lớn mà sản phẩm của bạn cũng không đẹp mắt, thậm chí là bị “ khuyết tật màng keo”.

Bên cạnh, bề mặt cần dán bạn cũng phải vệ sinh thật sạch sẽ nhằm làm tăng hiệu quả làm dính. Bạn phải làm sạch tất cả bụi bẩn, các dất vết mắt sống, mắt chết phải được loại bỏ hết để khi dán gỗ được bền chắc hơn.

Thứ ba, Nhiệt độ vật dán
Đây cũng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng không nhỏ đến độ kết dính của vật cần dán. Nếu nhiệt độ tấm gỗ quá cao làm cho keo đóng rắn sớm, vì vậy không đủ thời gian để keo thẩm thấu vào bên trong gỗ, khả năng kết dính không đảm bảo. Ngược lại, nếu nhiệt độ tấm gỗ quá thấp khiến cho khả năng dàn trải keo trên bề mặt thấp, các phản ứng diễn ra chậm, thời gian đóng rắn kéo dài, hiệu quả kết dính cũng không cao. Theo kinh nghiệm, nhiệt độ của vật dán thích hợp là khoảng 15-35 độ C, ở nhiệt độ này thích hợp cho lớp keo được thẩm thấu và kết dính tốt.

Thứ tư, độ ẩm vật dán
Độ ẩm tấm gỗ cần dán cũng làm ảnh hưởng đến độ kết dính của keo. Nếu độ ẩm của gỗ thấp thì khi bạn bôi keo dán gỗ vào chúng sẽ dễ dàng thấm hút hết dung dịch keo vào bên trong nên khả năng dàn trải keo giảm, độ kết dĩnh cũng giảm theo. Nếu độ ẩm tấm ván quá cao, khi đó bạn tráng keo vào thì lượng nước trên mặt cần dán và màng keo lớn làm lớp keo khó đóng rắn, khả năng kết dính giảm hẳn. Thông thường, độ ẩm thích hợp để kéo kết dính tốt là từ 8-15% sẽ giúp keo kết dính tốt, hạn chế bong tách màng keo trong quá trình sử dụng.

+ Độ pH của nguyên liệu
Độ pH nguyên liệu cũng là vấn đề mà bạn phải lưu ý, độ pH sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ đóng rắn của màng keo một cách đáng kể. Trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ ở nước ta hiện này thì thường sử dụng loại keo UF và PF là phổ biến nhất. Trong đó, keo PF có độ bền dán dính của tâm gỗ và dác gỗ tốt, đạt tiêu chuẩn quốc gia, còn keo UF là loại keo có tính axit, thích hợp dán cho những vật liệu có tính axit sẽ đạt chất lượng cao, nhưng lưu ý loại keo này không thích hợp cho vật liệu có tính kiềm vì sẽ làm giảm chất lượng của mối dán.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên cho thấy có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm dính của keo dán gỗ. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích để sử dụng kéo dán gỗ một cách hiệu quả nhằm mang lại chất lượng các cho từng sản phẩm gỗ.

T.H