Tin tức

Đang Online: 9

Lượt truy cập: 265,759

Các nhóm keo dán gỗ và quá trình hình thành mối dán

(30/08/2016 | 21:39)
Tùy vào tính chất và thành phần, mỗi loại keo dán gỗ sẽ có một quá trình hình thành mối dán khác nhau. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quá trình hình thành mối dán của một số nhóm keo phổ biến nhất.

Hình thành mối dán là quá trình chất keo chuyển từ trạng thái lỏng/sệt sang trạng thái rắn khi đã được hội đủ các điều kiện cần, thích hợp. Quá trình  này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của mối dán sau này cũng như chất lượng của sản phẩm (bao gồm cả gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên và gỗ ngoài trời).

1. Nhóm keo dạng dung môi 

Quá trình đóng rắn của nhóm keo dán gỗ dạng dung môi thực chất chính là quá trình bay hơi của dung môi, nồng độ dung dịch tăng lên. Với nhóm keo này thì thời gian đóng rắn phụ thuộc vào khả năng bay hơi của dung môi: dung môi khó bay hơi làm thời gian đóng rắn kéo dài và ngược lại. 

Thời gian đóng rắn càng dài thì sẽ càng làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, tốc độ bay hơi của dung môi tăng nhanh, độ nhớt của keo cũng tăng tỉ lệ thuận thì sẽ làm giảm tối đa sự thấm ướt bề mặt nguyên liệu, khiến cho độ bền của mối dán bị giảm.

2. Nhóm keo sữa (như keo PVAc)

Với nhóm keo dán gỗ dạng sữa thì quá trình đóng rắn diễn ra do thành phần nước có trong keo bị thẩm thấu vào nguyên liệu và bay hơi, làm tăng độ nhớt của keo và tác dụng lên lực kéo bề mặt, làm cho phân tử keo phát sinh ngưng tụ mà đóng rắn.

Quá trình đóng rắn của keo sửa chịu ảnh hưởng khá lớn từ điều kiện môi trường. Theo đó, nếu nhiệt độ môi trường đủ cao thì dung dịch đóng rắn sẽ tạo thành màng keo một cách liên tục. Ngược lại, nếu nhiệt độ môi trường thấp thì mảng keo sẽ không được hình thành liên tục, làm khuyết keo và từ đó khiến cho mối dán kém bền.

3. Nhóm keo dán gỗ nhiệt dẻo 

Nhóm này còn được gọi với tên khác là keo nóng chảy, tức là dưới áp lực của nhiệt độ cao, keo nóng chảy, tạo ra dung dịch lưu động, có khả năng làm ướt bề mặt nguyên liệu gỗ, sau đó nhờ quá trình làm lạnh, keo sẽ trở về với trạng thái cứng, tạo ra mối liên kết rất bền chắc.

Khi sử dụng keo dán gỗ dạng nhiệt dẻo, bạn cần quan tâm tới việc giải quyết tốt mối quan hệ độ bền mối dán với độ nhớt keo nóng chảy. Để đảm bảo cường độ dán nhất định thì keo bắt buộc phải có lượng phân tử lớn, phân tử tăng sẽ làm độ nhớt của keo tăng lên. Độ nhớt keo giảm khi nhiệt độ tăng, từ đó làm tăng khả năng thấm ướt nguyên liệu. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng sẽ khiến cho phân tử polyme bị cắt mạch, từ đó làm giảm độ bền của mối dán.

4. Nhóm keo nhiệt rắn 

Quá trình đóng rắn của nhóm keo này được xảy ra nhờ phản ứng hóa học giữa phân tử nước, keo PF, UF với kết cấu dạng sợi hoặc dạng hướng thể chuyển hóa.
Trên đây là một số chia sẻ về quá trình đóng rắn của một số nhóm keo dán gỗ thông dụng, hy vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ có ích, giúp bạn sử dụng keo đạt hiệu quả cao nhất.

Đào Thơ