Tin tức

Đang Online: 3

Lượt truy cập: 266,257

Các hình thức đóng rắn của keo dán gỗ

(30/08/2016 | 11:53)
Các hình thức đóng rắn keo dán gỗ ảnh hưởng đến chất lượng và ứng dụng của keo dán gỗ trong thực tế. Cũng có thể nói, dựa theo hình thức đóng rắn, keo dán gỗ được chia thành các loại khác nhau. Và căn cứ vào quá trình đóng rắn của keo mà lựa chọn sử dụng cho phù hợp. 

1. Keo dán gỗ dung môi (keo dán gỗ nhóm cao su)

Quá trình đóng rắn của keo dán gỗ dung môi chính là sự bay hơi của dung môi, dẫn đến nồng độ dung dịch không ngừng tăng. Tốc độ bay hơi của dung môi càng cao thì thì độ nhớt của keo càng nhanh, từ đó làm giảm độ bền của mối dán. Chính vì vậy, keo dán gỗ dung môi chỉ được sử dụng cho những vật dụng trong nhà ở điều kiện bình thường về nhiệt độ và độ ẩm. 

2. Keo dán gỗ sữa (keo PVAc)

Quá trình đóng rắn của keo dán gỗ PVAc là các phân tử nước có trong dung dịch keo sẽ bị thẩm thấu dần dần vào nguyên liệu, bay hơi và kéo theo độ nhớt của keo tăng lên. Cuối cùng tác dụng một lực kéo lên bề mặt, những phân tử keo phát sinh ngưng tụ, đóng rắn. Quá trình này bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nhiệt độ cao keo đóng rắn nhanh, ngược độ thấp, keo đóng rắn chậm. Vì vậy, trong điều kiện ẩm thấp, keo dán gỗ PVAc không phát huy được tác dụng bám dính. 

3. Keo dán gỗ nhiệt dẻo (keo EVA, EEA)

Còn được gọi với tên gọi khác là keo nóng chảy bởi khi chịu tác động của nhiệt độ cao, keo sẽ bị nóng chảy, độ nhớt của keo giảm xuống, tăng khả năng thấm ướt nguyên liệu. Đến mức nhiệt độ cao quá giới hạn, các phân tử polyme cắt mạch khiến độ bền của mối dán giảm xuống. Vì thế, keo dán gỗ nhiệt dẻo không được đánh giá cao khi sử dụng trong những môi trường có nhiệt độ cao. 

4. Keo dán gỗ nhiệt rắn (keo PF, keo UF)

Với keo dán gỗ nhiệt rắn, quá trình đóng rắn của keo phần lớn do những phản ứng hóa học mà tạo nên. Các phản ứng này sẽ sản sinh ra phân tử nước làm ảnh hưởng đến quá trình bám dính của keo. Keo dán gỗ nhiệt dẻo ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nhưng chịu nhiều tác động của các yếu tố như nước, hóa chất,… vì vậy, khi sử dụng keo dán gỗ nhiệt rắn, tuyệt đối không để sản phẩm bị dính hóa chất để tránh ảnh hưởng đến các mối dán. 

Lê Trinh