Tin tức

Đang Online: 6

Lượt truy cập: 265,756

2 loại keo chủ yếu dùng trong sản xuất đồ gỗ

(16/11/2016 | 19:40)
Keo dán gỗ AB, keo sữa 1 thành phần là 2 loại keo được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay trong ngành công nghiệp gỗ cũng như thi công sản xuất đồ gỗ nội thất.

Keo dán được biết đến là một thành phần cực kỳ quan trọng và không thể nào thiếu được trong quá trình sản xuất gỗ ép, nội thất gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ… Nó sẽ giúp các thanh gỗ kết nối với nhau một cách vững chắc, bền bỉ và tính thẩm mỹ rất cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 loại keo dán gỗ phổ biến nhất hiện nay nhé.

1. Keo dán gỗ ABLoại keo này còn có tên gọi khác là keo Epoxy, là một trong những loại keo phổ biến và chuyên dụng được mọi người sử dụng để dán gỗ. Bạn hoàn toàn có thể mua được keo AB tại các cửa hàng một cách dễ dàng và với mức giá rất rẻ. Cái tên keo đã nói lên thành phần của nó, nó sẽ bao gồm phần A và phần B.

+ A là thành phần keo trong suốt

+ B là chất đóng rắn với màu vàng giống màu mật ong, đây là một loại axit nhẹ.

Với loại keo này bạn cần phải có đủ cả 2 thành phần A và B thì mới có thể sử dụng được. Và khi dùng chúng ta sẽ: trộn phần A và B lại với nhau theo tỉ lệ 8:2, trộn thật đều để 2 thành phần quyện vào nhau và lúc này có thể đem đi sử dụng.

Bạn chỉ cần bôi keo vào khớp mộng, mối nối và dính 2 thanh gỗ lại với nhau, chúng sẽ tạo nên sự liên kết bền chặt và cực kỳ bền bỉ. Trong quá trình dán đôi khi người ta cho thêm bột đắc, mùn cưa vào mối dán để tăng thêm độ kết dính cho sản phẩm.

Không khô danh như keo dán sắt hay các loại keo khác mối dán sử dụng keo dán gỗ AB thường có thời gian khô kéo dài từ 3 – 4h. Đây là thời gian phù hợp để keo đóng rắn và liên kết chặt chẽ với nhau. Mặc dù thời gian khô chậm nhưng bạn hoàn toàn thể làm keo khô nhanh hơn bằng cách tăng tỉ lệ chất đóng rắn B trong quá trình trộn keo, tuy nhiên không nên dùng quá nhiều vì sẽ bẻ gãy liên kết khiến keo bị giòn và mối nối không bền.

2. Keo sữa 1 thành phầnLoại keo này cũng như tên gọi của nó là chỉ có 1 phần duy nhất tạo thành keo, việc sử dụng cũng không cần phải trộn như keo AB mà tháo nắp là có thể sử dụng ngay. Keo 1 thành phần dạng nhũ tương nhìn giống sữa nên cũng được gọi là keo sữa.

Keo sữa dán gỗ có khả năng kết dính trong đặc biệt trong môi trường pH trung tính, đặc điểm của keo là đóng rắn nhanh, tạo sự liên kết vững chắc, độ bền ổn định khi dùng trên các loại gỗ khác nhau kể cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp nhưng dùng cho gỗ mềm, gỗ công nghiệp là chủ yếu.


T.T